Age of Empires II: Definitive Edition – Game Đế Chế Hay Nhất

age-of-empires-2-definitive-edition

Age of Empires II: The Age of Kings ra mắt vào ngày 30 tháng 9 năm 1999. Nếu có gì thì sự nổi tiếng của nó chỉ tăng lên trong 20 năm qua. Các nhà phát hành tiếp tục cải tiến trò chơi gốc trong hơn một thập kỷ. Một bản phát lại HD vào năm 2013 đã thêm hỗ trợ cho các máy hiện đại. Các nhà phát triển nhiệt tình đưa ra một loạt các bản mở rộng chính thức đưa người chơi đến Châu Phi, Nam Á và hơn thế nữa. Thông điệp rất rõ ràng: Age of Empires II là một trong những game chiến thuật thời gian thực hay nhất mọi thời đại và người hâm mộ muốn tiếp tục chơi nó.

Với Age of Empires II: Definitive Edition, Microsoft đã công bố nó tại E3 2019, với tham vọng khá cao. Tiêu đề không chỉ kết hợp mọi nội dung AoE II hiện có và không chỉ bổ sung thêm các cải tiến chất lượng, mà còn bao gồm một chiến dịch hoàn toàn mới, hoàn thành với bốn chủng tộc mới. Và nó sẽ mang tất cả nội dung này lại với nhau chỉ với 20 đô la.

AoE II là một trò chơi cũ và nó bắt đầu cho thấy tuổi của nó ở một số khía cạnh. Nhưng đây cũng là một game chặt chẽ, tinh tế, đầy tham vọng. Thật khó để tưởng tượng bất kỳ người hâm mộ game chiến lược nào có thể bỏ qua. AoE II là một trong những game PC hay nhất mà bạn hiện có thể chơi.

Gameplay

Đối với những người chưa bao giờ chơi loạt Age of Empires, việc bắt đầu khá đơn giản. Bạn kiểm soát một nền văn minh và giúp nó đi qua một đoạn lịch sử thế giới, đối mặt với các nền văn minh khác trên đường đi. Trò chơi là khoảng một nửa xây dựng căn cứ và một nửa chinh phục quân sự. Tuy nhiên, sự pha trộn chính xác có thể khác nhau, tùy thuộc vào lối chơi của bạn. Không giống như nhiều trò chơi RTS khác, trong đó chinh phục là cách duy nhất để giành chiến thắng, bạn cũng có thể bảo đảm chiến thắng bằng các phương tiện kinh tế hoặc kiến ​​trúc.

age-of-empires-2-definitive-edition-1

Bạn bắt đầu bằng cách chọn một nền văn minh từ lịch sử thế giới. Có 35 nền văn minh để lựa chọn, và mỗi nền văn minh đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Bạn có thể chọn người Aztec, họ sở hữu bộ binh mạnh mẽ với tốc độ nhanh nhưng không thể chiến đấu với bất kỳ kỵ binh nào. Hoặc bạn có thể chọn Byzantines, người có thể xây dựng các tòa nhà mạnh mẽ, bền bỉ nhưng có tương đối ít tiền thưởng khi phạm tội. Hoặc bạn có thể chọn người Chinese, người có cung thủ mạnh mẽ thống trị từ xa nhưng không thể tiếp cận một số vũ khí công thành tốt nhất.

Mỗi chủng tộc cũng có những đơn vị duy nhất, có thể bao gồm từ những kỵ sĩ xé toạc các tòa nhà cho đến những người lính bộ binh có thể tấn công từ xa.

Bạn bắt đầu với một trung tâm thị trấn, một số ít dân làng và một kỵ binh trinh sát trong các trò chơi bản đồ ngẫu nhiên và nhiều người chơi. Bạn thường bắt đầu với một căn cứ bán thành lập trong các nhiệm vụ chiến dịch. Dù bằng cách nào, dòng chảy trò chơi đều giống nhau: Tạo dân làng, thu thập tài nguyên, nâng cấp công nghệ của bạn, xây dựng quân đội và tấn công kẻ thù hoặc bảo vệ căn cứ của bạn, tùy thuộc vào lối chơi của bạn. Mong đợi rất nhiều trang trại, trại gỗ, mỏ vàng, kiếm sĩ, hiệp sĩ, nỏ, ram đập, trebuchets và kỳ quan của thế giới trên đường đi.

AOE-2

Chỉ có một lĩnh vực lớn của trò chơi chưa thấy nhiều cải tiến: tìm đường. Phần này của Age of Empires từ lâu đã trở thành đề tài chế giễu; nó tốt hơn một chút so với trước đây nhưng vẫn có vấn đề. Còn lại các thiết bị của riêng họ, các đơn vị rất tệ trong việc điều hướng trong không gian chật hẹp, và chúng nhắm mục tiêu vào các đơn vị và tòa nhà của kẻ thù một cách ngớ ngẩn.

Dù sao, những người chơi cấp cao sẽ muốn điều khiển đội quân của họ ở một mức độ lớn, nhưng phải trông nom một đội quân lớn trong khi bao vây căn cứ của kẻ thù, bảo vệ căn cứ nhà và tiếp tục xây dựng nền kinh tế của bạn và thay thế các đơn vị khi cần thiết có thể là một hành động tung hứng vô cùng khó khăn.

Chiến dịch

Mặc dù bạn có thể dễ dàng chơi các trò chơi bản đồ ngẫu nhiên và nhiều người chơi trong hàng chục giờ và hoàn toàn hài lòng với Age of Empires II: Definitive Edition. Đáng để chỉ ra rằng trò chơi có 21 chiến dịch lịch sử. Các nhà phát triển ước tính rằng các chiến dịch này một mình có thể cung cấp tới 200 giờ nội dung.

Campaigns-aoe-2

Trong mỗi chiến dịch, bạn sẽ nắm quyền kiểm soát một nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng, như Joan of Arc, Attila the Hun, Vlad “Dracula” Tepes, Tariq ibn Ziyad và Tamerlane. Sau đó, bạn sẽ dẫn dắt lực lượng của người dẫn đầu vượt qua một loạt trận chiến ngày càng khó khăn, khám phá một số cuộc xung đột trong thế giới thực nổi tiếng nhất của họ trên đường đi.

Các chiến dịch là phần yêu thích của tôi trong Age of Empires II, vì các kịch bản và mục tiêu có thể thay đổi đáng kể từ kịch bản này sang kịch bản khác. Chiến thắng hiếm khi đơn giản như chinh phục một căn cứ địch; bạn có thể phải củng cố các liên minh khó khăn, hộ tống các đơn vị dễ bị tổn thương đến các địa điểm kiên cố, chiến trường mà không kích động các cuộc tấn công của kẻ thù hoặc xây dựng các lâu đài ở các điểm nghẹt chiến lược. Bạn gần như được đảm bảo để tìm hiểu điều gì đó về lịch sử thế giới trên đường đi, ngay cả khi các nhà phát triển thực hiện một vài quyền tự do.

Các nhà phát triển thậm chí đã thêm bốn chiến dịch mới cho AoEII: DE, với bốn nền văn minh mới đi cùng với họ. Được gọi là The Last Khans, các chiến dịch giới thiệu người Bulgaria, người Cumans, người Litva và người Tatars. Bốn nền văn minh này, bị thay thế bởi cuộc xâm lược của người Mông Cổ, tất cả đều có kỵ binh mạnh và một số lợi ích kinh tế đầu trò chơi để bắt đầu họ đi bằng chân phải.

Chế độ nhiều người chơi

Multiplayer-aoe-2

Nếu bạn đã chính phục xong những chiến dịch mà trò chơi tạo ra hay bạn muốn những cuộc chiến mạnh mẽ hơn, bạn có thể trên chung với những người chơi khác hoặc đấu với AI.

Bạn cũng có thể điều chỉnh rất nhiều tùy chọn cho các trò chơi thông thường, từ điều kiện chiến thắng, kích thước bản đồ, đến các đội, đến độ dài của một “hiệp ước” ngăn người chơi tấn công lẫn nhau sớm trong trò chơi… Nhưng người chơi khác không phải lúc nào cũng được đảm bảo là một quý ông.

Khi đâu với AI bạn cũng có thể lựa chọn cấp độ AI từ dễ đến rất khó. Nếu bạn có thể 1 lúc đấu chọi với nhiều AI cấp cao nhất thì bạn sẽ là một người chơi tuyệt vời.

Đồ họa và âm thanh

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của AoEII: DE là cuối cùng bạn cũng có thể xoay độ phân giải lên tới 4K và phóng to hết cỡ trên các họa tiết hoạt hình tuyệt đẹp. Tất nhiên, bạn sẽ cần một PC chơi game rất, rất mạnh để làm như vậy.

Sau đó, có âm nhạc, thậm chí còn hay hơn bao giờ hết – và điều đó nói lên một điều gì đó, khi xem xét rằng trò chơi gốc có một số giai điệu đáng sợ nhất trong lịch sử trò chơi. Nhạc nền cốt lõi có một bản phối lại rộng rãi, hoàn chỉnh với nhạc cụ đã được sửa đổi và một số bản hòa âm thông minh không có mặt lần đầu tiên.

Nhưng vấn đề lớn hơn là mọi nền văn minh hiện nay đều có nhạc chủ đề riêng, phát trong khoảng một phút trước khi nhạc nền thông thường phát ra. Người Celts đầy những ống đồng thau, trong khi người Goth có cách sắp xếp dây tối hơn nhiều, v.v.

Một điểm yếu của tôi là tất cả các nhiệm vụ chiến dịch đều có bản ghi đối thoại mới. Những người kể chuyện cũ đã cắm trại và trên đỉnh, đúng, nhưng đó là một phần của sự quyến rũ của họ. Công việc thoại mới, thực tế có chất lượng chuyên nghiệp và đo lường hơn, nhưng lịch sử thế giới đôi khi là loại người hâm mộ trung thực. Tôi đã ổn với các diễn viên lồng tiếng phản ánh điều đó.

Lời kết

Age of Empires II: Definitive Edition chỉ là một bản remaster đúng. Nó sạch sẽ, giàu tính năng và nó bổ sung rất nhiều nội dung mới mà không làm mất đi sự hấp dẫn của trò chơi gốc. Và ở mức 20 đô la, thật khó để tưởng tượng một món hời tốt hơn khi chơi game RTS. Trò chơi không hoàn hảo, và nếu chúng ta trung thực, thì không bao giờ – nhưng lần lặp này giúp nó gần hơn một chút.

Age of Empires III: Definitive Edition sẽ ra mắt vào năm 2020, với Age of Empires IV vẫn còn trên đường chân trời sau đó. Trong khi bạn chờ đợi, Age of Empires II: Definitive Edition là cách hoàn hảo để giết thời gian. Như dòng thẻ ban đầu của trò chơi đã tuyên bố, “Rome đã sụp đổ và thế giới đã sẵn sàng để giành lấy.” Bạn không nên là người lấy nó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *