Assassin’s Creed Odyssey | Chinh phục Hy Lạp cổ đại

assassins-creed-odyssey

Assassin’s Creed Odyssey mang đến một thế giới mở rộng lớn hơn bất kỳ tựa game nào trong series này trước đây, nhưng những nội dung được xây dựng trong đó hoàn toàn không tương xứng và mang nặng tính “cày cuốc”.

Odyssey là một cuộc phiêu lưu thú vị xuyên suốt những hòn đảo Hy Lạp Cổ Đại, giương buồm trên một vùng biển rộng lớn. Từ “odyssey” còn có nghĩa là một cuộc thám hiểm, một cuộc khám phá không chỉ những hòn đảo bí ẩn, mà còn những sự thật chứa đựng đằng sau đó. Điều này cũng được áp dụng với tựa game Assassin’s Creed mới nhất, với nhân vật chính phức tạp, là một hình ảnh chân thực về một con người có chiều sâu.

1. Tổng quan về Assassin’s Creed Odyssey

Assassin’s Creed Odyssey là phần chơi mới nhất trong series game Assassin’s Creed được rất nhiều người chơi yêu thích. Phần chơi này lấy bối cảnh vào năm 431 trước công nguyên, tức khoảng 400 năm trước khi các sự kiện trong game Assassin’s Creed Origins diễn ra. Theo lịch sử thế giới thì đây là lúc bắt đầu diễn ra chiến tranh Peloponnesus giữa các thành bang thời Hy Lạp cổ đại là Peloponnesus của người Sparta và Delos của người Athens. Tuy nhiên, game này chỉ mượn bối cảnh lịch sử có thật chứ nội dung thì được xây dựng hư cấu.

So với phần chơi các phần chơi Assassin’s Creed trước đây, nội dung trong Assassin’s Creed Odyssey mang hơi hướng là một câu chuyện kể cá nhân nhiều hơn. Người chơi sẽ nhập vai một trong hai nhân vật Alexios và Kassandra vốn là hai anh em có một số phận hết sức éo le với gia đình tan nát, sống nhờ vào những công việc “làm thuê”. Mặc dù vậy, phần chơi của hai nhân vật này hoàn toàn giống hệt nhau về cả nội dung lời thoại lẫn toàn bộ trải nghiệm. Nếu có gì khác biệt thì có lẽ là cách mà mỗi nhân vật thể hiện “thần thái” khi nói chuyện. Một nhân vật sử dụng giọng điệu bỗ bã, xấc xược trong khi nhân vật còn lại thì nói nhẹ nhàng nữ tính hơn.

2. Gameplay

Hệ thống chiến đấu và kỹ năng sơ bộ đủ để làm thoải mãn người chơi khi tham gia tựa game này. Hiện tại hệ thống kỹ năng cho người chơi lựa chọn ba cơ chế đó là Hunter (Thợ săn), Warrior (Chiến binh) và Assassin (Sát thủ), coi như khá đủ các phong cách chiến đấu khác nhau. Có một số kỹ năng là chung cho mọi nhánh, nhưng game thủ có thể tự do xây dựng nhân vật của mình sao cho phù hợp với phong cách chơi của mình. Bạn có thể hoàn toàn bỏ qua mảng bắn cung của thợ săn để dồn điểm vào nhánh sát thủ (Assassin) và thực hiện những pha lao người đến kết liễu hai hoặc thậm chí là ba mục tiêu cực kỳ đẹp mắt.

Giống như các phần game Assassin’s Creed khác, lén lút và giết người là các hoạt động chính, nhưng yếu tố nào nổi bật hơn là hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi.

Các kỹ năng cận chiến cơ bản hiệu quả nhất khi dùng dao găm và kiếm, hay nặng hơn và chậm hơn là chùy và rìu hoặc những cây giáo dài để giữ khoảng cách với kẻ thù. Người chơi cũng có thể dùng cung tên để tấn công từ xa.

Sau cùng, bạn sẽ có thể dùng các kỹ năng đặc biệt học được thông qua lên level, với bốn khả năng cận chiến và bốn khả năng tầm xa. Và chúng có thể được thay đổi bất cứ lúc nào, khiến việc chọn kỹ năng để học phụ thuộc vào sở thích cá nhân nhiều hơn là chỉ muốn có càng nhiều càng tốt.

3. Những điểm tích cực trong Assassin’s Creed Odyssey

Tham quan Hy Lạp cổ đại

Assassin’s Creed Odyssey đã là phiên bản chính thống thứ 11 của toàn bộ dòng game, ấy vậy mà cái cách xây dựng nên thế giới mở của những phiên bản đầu tiên vẫn là nền tảng để người chơi tiếp tục chìm đắm trong Hy Lạp cổ đại.

Với một thế giới Hy Lạp tuyệt đẹp trải dài hết một phần của châu Âu bây giờ, Assassin’s Creed Odyssey là phiên bản nặng về khám phá nhất từ trước đến nay, đến mức rằng đôi lúc bạn sẽ có cảm giác rằng mình lại đang phiêu bạt đâu đó trong Tamriel.

Nó là một sự kết hợp hoàn hảo của những hòn đảo đầy nắng, những ngôi làng bị tàn phá bởi chiến tranh và các thành phố cổ đại rộng lớn. Từ ngôi đền Parthenon lộng lẫy đến một chú bướm nhỏ bé, Odyssey là một tác phẩm nghệ thuật đầy thỏa mãn về thị giác.

Assassin’s Creed Odyssey đã rất tôn trọng sự chính xác về lịch sử Hy Lạp, về chính trị, văn hóa, thần thoại, những chuẩn mực về giới tính, kiến trúc, tôn giáo, sự hài hước, triết học, nghệ thuật và đạo đức.

Hệ thống nhiệm vụ và level

Là một lính đánh thuê, Kassandra và Alexios không nên trung thành với bất kỳ phe nào trong chiến tranh. Nếu bạn muốn, bạn có thể đồng minh với cả hai bên. Xét về lối chơi, điều này cho phép Kassandra hoặc Alexios thực hiện nhiệm vụ cho cả hai đội quân, ngay cả khi họ đã dành cả giờ trước để giúp đỡ đội còn lại. Điều này mở ra một trò chơi với một số nhiệm vụ phụ khá thú vị cùng tiền thưởng khá lớn. 

Những ai muốn trải nghiệm game nhiều hơn nhưng không muốn dồn hết thời gian vào các bản DLC lớn cũng có thể trải nghiệm nhiều bản DLC nhỏ. Có vô số nhiệm vụ mà người chơi mở khóa được, bổ sung thêm sự phong phú cho cốt truyện của game.

Ngoài ra, Assassin’s Creed Odyssey có một hệ thống săn thưởng khá thú vị và cũng gây ức chế nhất trong trải nghiệm. Về cơ bản, tùy thuộc vào việc bạn giết hại thường dân, cướp bóc hay thậm chí là tiêu diệt kẻ thù ít nhiều ra sao mà nhân vật của người chơi sẽ “được” treo thưởng, bị truy sát bởi những kẻ thù rất mạnh vượt bạn ít nhất 10 cấp.

Vào đầu game, kiếm XP bằng cách làm nhiệm vụ phụ hầu như không quan trọng, vì các nhiệm vụ chính có thể đảm bảo người chơi có thể lên cấp kịp với tiến trình. Nhưng về sau mọi chuyện lại khác, với nhiệm vụ cuối được kéo dài và yêu cầu phải lên level cao. Điều này kiến bạn cần chăm chỉ trong việc cày nhiệm vụ hơn để hoàn thành trò chơi.

4. Những điều cần cải thiện

Dù thế, vẫn có một số điểm chưa được tốt, nếu không nói là tệ. Sự mạch lạc của các cốt truyện nhiệm vụ dễ dàng bị phá vỡ, ví dụ như lần Kassandra “âu yếm” với một nhân vật ngay sau khi chọc tức cô, nhưng sau đó cũng hoàn thành nhiệm vụ của NPC này mà chưa kịp đưa thông tin hay giải thích gì cả.

Một ví dụ khác là khi Kassandra xóa sổ toàn bộ một doanh trại đầy kẻ thù, nhưng khi cô trở lại, bọn chúng lại ở đó – những tên lính bị chính mình giết cách đây không lâu nhưng lại không nhận ra cô. Thật khó hiểu.

Bên cạnh đó, nhiều NPC đưa nhiệm vụ dường như có khuôn mặt y chang nhau. Một người phụ nữ xuất hiện với tư cách một NPC quan trọng (và cũng có thể là người tình nếu bạn muốn) ở một thời điểm. Và sau đó, những gương mặt tương tự xuất hiện ở khắp nơi.

Lời kết

Và có lẽ cũng không cần phải nói thêm nhiều về Assassin’s Creed Odyssey nữa, đây là một tựa game mà đơn giản rằng chỉ cần bạn “nhập vai” và trải nghiệm nó, cho dù có là fan của dòng game hay không thì sẽ vẫn sớm bị nó hút chặt không rời, liên tù tì khám phá và chinh phục một thế giới Hy Lạp cổ đại đầy bí ẩn.

Xem thêm: Final Fantasy 7 Remake Review | Huyền thoại chính thức trở lại