Cuphead | Trò chơi với đồ họa Cartoon siêu khó

cuphead-game

Cuphead là một trò chơi hành động di cảnh màn hình ngang đầy hấp dẫn, với một hương vị rõ rệt cho các trận đấu trùm hoành tráng. Phong cách cổ điển độc đáo cùng gameplay vui nhộn, khó đến mức làm game thủ đập bàn phím nhưng không bao giờ tạo cảm giác không công bằng, pha quyện với đó là những bản nhạc nền không thể chất hơn

Tham gia trò chơi bạn sẽ được nhập vai vào Cuphead hoặc Mugman (độc tấu hoặc trong chế độ hợp tác địa phương) và khám phá những thế giới kỳ lạ, nắm trong tay những vũ khí mới, học những kỹ thuật đặc biệt và khám phá những bí mật ẩn giấu để cố gắng trả nợ cho Quỷ dữ. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về trò chơi thú vị này ngay sau đây!

Giới thiệu

Được giới thiệu vào mùa hè 2014, Cuphead được sản xuất bởi 2 anh em Chad và Jared Moldenhauer từ Studio MDHR đã nhận được khá nhiều ủng hộ từ các fan cuồng. Tựa game này được truyền cảm hứng từ những bộ phim hoạt hình những năm 1930 của Disney, Fleischer Studio.

Cốt truyện của game này khá đơn giản. Cuphead và Mugman đang sống yên bình và hạng phúc cùng với ông lão Kettle. Tuy nhiên vào một ngày nọ, 2 anh em họ đã đi thám thính và không ngờ lạc vào Sòng Bạc Của Ác Quỷ. Dù đã được ông lão Kettle nhắc nhở từ trước, thế nhưng vì quá tham tiền thắng bạc nên họ đã bị gã Satan gian ác gài bẫy và thua cuộc. Vì không muốn mất đi linh hồn, người anh Cuphead đã năn nỉ gã ác quỷ này sự sống và chấp nhận thu thập những bản hợp đồng từ những con nợ khác của Satan.

Cuphead Gameplay

Gameplay của Cuphead vô cùng khó và không phù hợp với những ai dễ mất kiên nhẵn hoặc không thể phản ứng nhanh nhạy.

Người chơi nhập vai vào Cuphead và nếu chơi chế độ 2 người thì sẽ có cả Mugman trong chuyến hành trình. Từng màn chơi được thiết kế đặc biệt dựa theo những tên trùm, ví dụ như ở xòng bạc, trên biển, khu vui chơi giải trí…

Màn chơi được thiết kế vô cùng tốt lúc đơn giản dễ như ăn kẹo lúc thì đòi hỏi người chơi phải vô cùng cẩn trọng, vừa nhảy vừa né hoặc hạ gục kẻ địch đang tấn công mình thì mới có thể vượt qua được. Bất kì thứ gì trong trò chơi cũng có thể lấy mạng Cuphead, người chơi sẽ có 3 mạng hoặc thêm nhưng sẽ phải trả giá bằng việc vũ khí sẽ yếu đi.

Người chơi điều khiển Cuphead trên một màn hình 2D, di chuyển trái, phải và nhảy để né, tấn công kẻ địch. Cuphead có khả năng bắn ra các loại đạn khác nhau bằng đầu ngón tay, mỗi loại đạn lại có công dụng và yếu tố riêng biệt. Người chơi có thể thi triển những kĩ năng đặc biệt Ultimate gây lượng damge vô cùng lớn. Nó được tích trữ bằng 5 lá bài ở góc trái phía dưới màn hình.

cuphead-gameplay

Để giúp người chơi dễ dàng vượt qua thử thách, Cuphead có khả năng lướt lên phía trước, sau này nâng cấp thì có thể dịch chuyển được khoảng cách ngắn, hoặc có thể sử dụng cơ chế đỡ, double nhảy,… Mỗi Màn chơi được thiết kế không quá dài, chủ yếu thời gian dành ra sẽ để hạ gục tên trùm cuối cùng ở mỗi màn.

Thử thách trong Cuphead

Boss Fight là điểm sáng của trò chơi khi được thiết kế vô cùng tốt và thú vị. Mỗi tên trùm cuối thường có 4 hoặc 5 dạng khác nhau như Metal Slug, mỗi dạng sẽ có những đòn đánh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên không phải lúc nào những tên trùm cũng giở hết toàn bộ những mánh khóe của chúng.

Để khiến trò chơi thêm thú vị và yếu tố chơi lại được đẩy lên cao, những kĩ năng năng của chúng không lộ hết mà để người chơi bất ngờ khi đấu lại. Đánh boss khá là khó và chắc chắn người chơi sẽ phải chết hàng chục có khi hàng trăm lần mới có thể qua được. Những tên boss thường rất to có khi chiếm nửa màn hình của ván đấu và luôn luôn có đệ đi kèm, chúng còn bắn ra lượng đạn vô cùng lớn bay tứ tung bản đồ vô cùng khó né.

Một điểm lưu ý là những con boss này hoàn toàn không có thanh máu, thế nên các bạn chỉ có thể đoán rằng nó sắp hết máu hay không thông qua những cơ chế chiêu thức được lập trình sẵn từ trước. Còn nếu bạn tự tin về trình độ cá nhân của mình thì cứ tự nhiên chơi theo cảm giác của mình.

Đồ họa và Âm thanh

Đập vào mắt người chơi chắc chắn là phong cách đồ họa độc đáo không giống với bất kì game nào hiện nay của Cuphead. Nhà làm game Studio MDHR đã lấy cảm hứng rất nhiều từ những bộ phim hoạt hình Disney từ những năm 1930s để dựng nên nhân vật và thế giới game kì quái.

Từ tạo hình nhân vật, chuyển động, những kĩ năng của chúng đều mang đậm phong cách cổ điển. Phong cách cổ này giúp Cuphead vừa nhìn bát mắt, vừa cho phép nhân vật và cả kẻ địch có những kĩ năng kì dị chỉ có trong phim hoạt hình không thể nào có được nếu làm game bằng phong cách bình thường.

Nhạc nền của game cũng nhận được vô cùng nhiều sự khen ngợi từ game thủ, những bản nhạc Jazz cực chất được chơi ở mỗi bàn khiến cho việc chết đi sống lại dễ chịu hơn hẳn. Mỗi bàn sẽ có một bản nhạc riêng biệt nhưng đảm bảo rằng tất cả mọi bài hát được chơi trong Cuphead đều có chất lượng tuyệt hảo cả.

Lời kết

Sau cuối, Cuphead là một tựa game độc đáo gần như mọi khiến cạnh mà bạn rất hiếm khi được thấy trong những năm gần đây. Với đồ họa mang đậm chất hoạt hình của tuổi thơ cùng phần nhạc và gameplay ấn tượng. Tuy độ khó cao có thể khiến nhiều người chơi nản lòng nhưng trải nghiệm mà trò chơi mang lại rất xứng đáng, bất chấp một số vấn đề khó chịu trong thiết kế. Chỉ có chút đáng tiếc là phần chơi co-op hai người lại không hấp dẫn, chỉ tạo thêm khó khăn không cần thiết trong trải nghiệm hơn là thú vị.

Xem thêm: Human Fall Flat – Tựa Game giải trí siêu vui nhộn