Chơi game FPS bị buồn nôn, chóng mặt – Đâu là Giải Pháp?

giải-pháp-cho-triệu-chứng-chóng-mặt-buồn-nôn-khi-chơi-game

Khi đã chơi các tựa game 3D, đặc biệt là thể loại game góc nhìn thứ nhất FPS như Valorant, PUBG hãy Call of Duty thì chắc chắn ai cũng từng trải qua cảm giác chóng mặt buồn nôn. Đây là một vấn đề cực kỳ khó chịu, nhất là khi chúng ta làm quen với một game mới. Nó khiến nhiều người phải từ bỏ trải nghiệm các tựa game hấp dẫn.

Triệu chứng này có thể nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào cơ thể mỗi người, nhưng theo thời gian có thể khắc phục được rất nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu qua nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chóng mặt, buồn nôn khi chơi game nhé.

Nguyên nhân

Kỳ thực nguyên do và triệu chứng của việc chóng mặt buồn nôn khi chơi game 3D góc nhìn người thứ nhất không khác biệt nhiều so với những triệu chứng say tàu xe. Chúng được gọi chung là “simulation sickness”. Lấy ví dụ khi ngồi trên ô tô, cơ thể đúng là đang di chuyển, hệ thống tiền đình giúp giữ cân bằng cho cơ thể người lại ghi nhận cơ thể đang ngồi yên (trên ô tô), dẫn tới cảm giác khó chịu, nôn nao từ gáy lên đầu, và chóng mặt, xây xẩm mặt mày.

hiệu-tượng-simulation-sickness

Tương tự khi chơi game có chuyển động trong không gian 3D, mắt bạn sẽ ghi nhận các chuyển động trong không gian game, góc nhìn và vị trí thay đổi liên tục. Trong khi đó thì tiền đình của bạn ghi nhận bạn ngồi yên một chỗ do nó không cảm thấy một chút sự dằn xóc, chòng chành nào. Kết quả là 2 giác quan khác nhau mang về những luồng nhận thức khác nhau khiến cho não của bạn không thích ứng kịp. Kết quả là bạn sẽ bị bệnh giả lập.

Giải pháp

Thực tế không có giải giáp nào có thể khắc phục hoàn toàn với triệu chứng này. Dưới đây sẽ là những cách giúp bạn giảm sự khó chịu đó xuống là tập làm quen dần với nó. Khi cơ thể của bạn đã dần thích nghi được thì triệu chứng buồn nôn, chóng mặt khi chơi các tựa game 3D FPS sẽ giảm hẳn.

Để tốc độ chuột phù hợp

Đầu tiên nếu thấy điều khiển nhân vật game tạo ra cảm giác nôn nao, hãy hạ thấp tốc độ chuột xuống. Góc nhìn trong game di chuyển quá nhanh cũng khiến đôi mắt của bạn không theo kịp những diễn biến xảy ra trong game, từ đó dễ gây chóng mặt. Hãy di chuột từ tốn, tốc độ chậm, mình đảm bảo tình trạng nôn nao sẽ được khắc phục phần nào.

Giữ FPS ổn định

Thứ hai là tốc độ khung hình. Đừng cố gắng kéo chất lượng hình ảnh lên quá cao nếu máy tính không phù hợp với điều đó. Chính việc framerate của game tăng giảm thất thường là nguyên nhân khiến cho mắt và não bộ của bạn phải hoạt động liên tục, và game lúc mượt lúc giật khiến cơ thể cũng bị bối rối không kịp điều tiết. Hãy cố gắng làm sao cho game chạy ổn định ở mức từ 50 đến 60 FPS, đừng thấp hơn.

Tùy chỉnh FOV ở mức cao hơn

tùy-chỉnh-FOV-cao

Kế đến là FOV (Field of View). FOV quá gần khiến cho nhiều vật thể di chuyển với vận tốc nhanh hơn khi anh em thay đổi góc nhìn bằng cách vẩy chuột, khiến cơ thể có cảm giác chẳng khác gì say xe. Hiện tại có rất nhiều game cho phép chỉnh FOV từ 70 đến 75 lên hẳn 90 đến 100. FOV càng cao thì vật thể càng bé đi, khó ngắm bắn hơn, nhưng bù lại là mọi thứ di chuyển với vận tốc chậm hơn so với FOV cao, giúp trải nghiệm game của anh em dễ dàng và ít gây ra chóng mặt hơn.

Hãy nghỉ ngơi khi chóng mặt

Khi thấy chóng mặt, hãy nghỉ game ngay lập tức trong vòng 30 phút đến 2 tiếng để cơ thể trở lại bình thường, sau đó quay lại chơi tiếp. Việc bắt cơ thể “làm quen” với những thay đổi một cách từ tốn cũng giúp ích rất nhiều, vì sau đó khi đôi mắt đã quen với những hình ảnh chớp lóa trước màn hình máy tính, tỷ lệ bị chóng mặt cũng giảm đáng kể.

Tạo “khung tham chiếu”

tạo-khung-hình-tham chiếu

Đầu tiên, nên bật đèn lên và chơi game trong điều kiện có ánh sáng, những vật thể trong môi trường xung quanh bạn như bàn phím, chuột, chân đế màn hình, bức tường hoặc cửa sổ sau màn hình… sẽ giúp não bạn xác nhận rằng bạn đang ngồi yên. Thứ 2, hãy tập trung vào tâm ngắm trong game, nó giúp bạn bỏ qua bớt những chuyển động của màn hình và làm giảm sự chóng mặt.

Tập làm quen với các tựa game FPS

“Chơi đi rồi sẽ quen”. Bạn bè của bạn thường nói vậy khi bạn than trách rằng chơi game FPS bị chóng mặt, buồn nôn phải không? Nhưng việc tập làm quen với các game thể loại này sẽ thực sự giúp bạn khắc phục tình trạng trên. Bạn bị nặng thì bạn cần thời gian lâu, bị nhẹ thì cần thời gian ít.

Những thứ mà tôi vừa liệt kê bên trên cũng sẽ chỉ giúp được phần nào cho bạn chứ không thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng khó chịu này. Cách triệt để nhất là bạn hãy làm quen với tựa game bạn chơi thường xuyên hơn mỗi ngày. Hôm nay bạn chơi được 1 tiếng, ngày mai bạn chơi được tiếng rưỡi, dần dần tăng lên 2 tiếng, 3 tiếng và cuối cùng là không còn đáng kể trong suốt một buổi chơi game.