Hướng dẫn cách tính điểm xếp hạng trong Valorant

Hàng chờ Xếp hạng của Valorant thường cực kỳ khó chịu.

Mặc dù Riot Games trước đây đã nêu chi tiết lý do tại sao bạn có thể cảm thấy khó khăn khi bị mắc kẹt trong thứ hạng của mình, nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi về cách hoạt động chính xác của MMR được xếp hạng.

Có một hàng đợi smurf? Tác nhân bạn chơi có ảnh hưởng đến mức Xếp hạng mà bạn đạt được hay mất không? Tại sao bạn nhận được ít MRR hơn một người bạn trong cùng một trò chơi?

May mắn thay, Jonathan “EvrMoar” Walker, Nhà thiết kế cạnh tranh cấp cao trên Valorant, đã đứng ra trả lời những câu hỏi hóc búa này. Trong các bài đăng chi tiết trên Reddit và Twitter, EvrMoar đã giải thích cách tính MMR xếp hạng của bạn trong Valorant và cách Riot không ngừng nỗ lực cải thiện và tinh chỉnh hệ thống để tìm trận chính xác hơn.

Sự khác biệt giữa MMR và điểm xếp hạng bạn là gì?

Valorant sử dụng hai thứ – MMR ẩn và xếp hạng xếp hạng hiển thị (RR) của bạn – để quyết định nên đưa bạn vào trò chơi nào. Điều quan trọng cần nhớ là MMR của bạn được tách rời khỏi thứ hạng bạn thấy trong trò chơi. Mặc dù thứ hạng của bạn được đặt lại ở mỗi Tập, MMR của bạn vẫn giữ nguyên, đó là cách Riot biết đại khái vị trí đặt bạn trong mỗi Tập mới.

Mục tiêu của Riot là đảm bảo thứ hạng của bạn phù hợp với MMR của bạn. Nếu thứ hạng của bạn cao hơn MMR, bạn có thể mất nhiều RR hơn và nhận được ít hơn để giúp đẩy bạn xuống mức mà hệ thống cho là thứ hạng thực tế của bạn.

Ngược lại, nếu thứ hạng của bạn thấp hơn MMR, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn cho mỗi trận thắng và thua ít hơn để đưa bạn đến nơi mình thuộc về.

Điều gì quyết định MMR xếp hạng của bạn trong Valorant?

MMR của bạn được chia thành hai thành phần nữa: Gặp gỡ và Thắng/Thua.

Encounter MMR tính đến cách bạn đối đầu với những người chơi trong đội địch. Điều này có nghĩa là những thứ như số trận đấu tay đôi đã thắng, sát thương gây ra, hỗ trợ và mức độ hiệu quả của việc sử dụng khả năng của bạn. Khi nói đến các cuộc đấu tay đôi, trò chơi cũng xem xét thứ hạng của bạn so với đối thủ để thưởng hoặc phạt bạn về kết quả của các cuộc giao tranh.

Thắng/Thua MMR đơn giản hơn rất nhiều và chỉ cần xem bạn thắng ai trong trận đấu.

“Thật tuyệt khi sử dụng kết hợp cả hai vì chúng tôi có thể biết mức độ hiệu quả của bạn trong các trận đấu với những người xung quanh MMR của bạn cũng như tần suất bạn giành chiến thắng. Chúng tôi tận dụng tối đa cả hai hệ thống,” EvrMoar nói.

Ở các cấp bậc thấp hơn, trò chơi tập trung nhiều hơn vào Encounter MMR, vì vậy cách bạn thể hiện trong mỗi trận đấu quan trọng hơn. Mặt khác, chiến thắng trong các trận đấu được ưu tiên hơn so với chiến thắng trong các trận đấu tay đôi ở cấp bậc cao hơn.

“Điều này là do ở cấp độ cao, thời gian phản ứng và mục tiêu bắt đầu cân bằng hoặc trở nên ít tác động hơn,” EvrMoar giải thích.

Theo EvrMoar, đặc vụ mà bạn chơi cũng không ảnh hưởng đến MMR của bạn theo bất kỳ cách nào, vì vậy những người đấu tay đôi không được ưu ái để đạt được nhiều MMR hơn chỉ vì họ sẵn sàng kiếm được nhiều mạng hơn.

Tương tự, Điểm chiến đấu trung bình (ACS) của bạn ở cuối trận đấu không ảnh hưởng gì đến thứ hạng hoặc MMR của bạn. EvrMoar giải thích: “Nó chỉ là một chỉ số được sử dụng để cung cấp bối cảnh cho trận đấu.

Cách tính điểm Xếp hạng Valorant chính xác nhất

Nhưng làm thế nào Valorant biết được liệu MMR của bạn có chính xác hay không? EvrMoar cho biết hệ thống này luôn cố gắng đưa người chơi vào những trò chơi mà họ có 50% cơ hội chiến thắng.

“Nhưng nếu vì lý do nào đó, dữ liệu cho chúng tôi thấy rằng trung bình những người chơi này đang thua nhiều hơn là họ thắng, thì chúng tôi sẽ biết những người chơi này bị đánh giá không chính xác dựa trên điều gì đó,” ông nói thêm.

“Sau đó, chúng tôi có thể đảo ngược phép toán để tìm ra lý do tại sao MMR không chính xác. Sau khi thực hiện các điều chỉnh, chúng tôi chạy lại hệ thống MMR thông qua các trận đấu đó và nếu các điều chỉnh MMR mới dự đoán chính xác kết quả trận đấu thì chúng tôi đã cải thiện hệ thống.”

Cuối cùng, EvrMoar làm rõ rằng không có hệ thống ẩn nào trong trò chơi, chẳng hạn như hàng chờ người thắng và người thua thường được suy đoán, hay thậm chí là hàng chờ smurf. Khi điều tra các báo cáo về việc cùng một người chơi nhận thấy việc leo lên các tài khoản được chọn dễ dàng hơn, EvrMoar nói rằng đó thường là do họ “nhóm với những người khác nhau và chơi khác nhau trên cả hai tài khoản”.