Hướng dẫn cho người mới chơi về Valorant Spike (Bomb)

valorant-spike-bom

Mục lục

1. Valorant Spike (Bom) hoạt động như thế nào?

Chế độ trò chơi cốt lõi của Valorant xoay quanh Spike, tương đương với quả bom trong các game bắn súng chiến thuật khác như Counterstrike. Vì đó là chất xúc tác trung tâm mà các chiến lược được xây dựng xung quanh, điều quan trọng là phải thực sự hiểu cách thức hoạt động của nó.

Trong bài viết “Hướng dẫn đầy đủ về tựa game FPS Valorant cho người mới” tôi đã đề cập đến sự tác động của Spike (Bom) đến trận đấu và cách mỗi đội chiến đấu quanh nó như thế nào. Nhưng bây giờ hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách hoạt động của nó.

Các thao tác cơ bản với Valorant Spike (Bom)

Làm thế nào để Nhặt, Thả, Đặt hay Tháo Spike? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Spike xuất hiện tại nơi của team tấn công vào đầu mỗi vòng. Nó có thể được nhặt bởi bất kỳ kẻ tấn công nào bằng cách di chuyển qua nó.

Người mang Spike sẽ giữ chúng đến khi bị giết hoặc chủ động thả nó rớt ra. Để thả nó, nhấn phím 4 để trang bị Spike và sau đó nhấn G để thả nó (giống như cách bạn thả súng).

đặt-spike-từ-phe-tấn-công

Nếu bạn thả Spike vào nhân vật của đồng đội, nó sẽ tự động gắn lên người đó, vì vậy hãy chắc chắn nói với họ rằng bạn đã đưa nó cho họ khi họ có thể không chú ý.

Spike chỉ có thể được đặt tại những khu vực nhất định, được giới hạn bởi các vạch kẻ trắng ở “Site”. Bạn cũng có thể thấy được khu vực này thông qua bản đồ nhỏ.

khu-vực-đặt-spike

Để đặt bom, giữ phím 4 cho đến khi nhân vật của bạn đặt nó xuống đất. Nếu bạn là một người bảo vệ, bạn cũng gỡ bom bằng cách giữ phím 4.

Nếu Spike phát nổ, tất cả các mọi người trong phạm vi của vụ nổ sẽ chết (ngoại trừ Reyna, người có thể sống sót bằng cách sử dụng khả năng Dismiss của mình).

Mất bao lâu để Valorant Spike (Bom) phát nổ?

Vì các vòng đấu Valorant đều được quyết định trong một thời gian rất ngắn (1 phút 40 giây), thế nên việc nắm được thời gian vận hành của Spike là điều quan trọng để dẫn tới chiến thắng.

Đây là những gì bạn cần biết:

Phải mất 4 giây để đặt bom và nó sẽ phát nổ sau 45 giây.

Để gỡ bom phải mất 7 giây. Tuy nhiên, trong khi bạn đang cố gắng gỡ bom, bạn sẽ thấy một thanh ghi nhận tiến độ hoàn thành. Thanh này được phân chia làm 2 bởi một vạch ở giữa.

tháo-gỡ-spike

Vạch này hoạt động như một điểm kiểm soát, vì vậy nếu bạn đi được nửa đường nhưng cần dừng lại để tự vệ, nó sẽ bắt đầu lại từ đó thay vì ngay từ đầu vào lần tới khi bạn hoặc đồng minh bắt đầu lại việc gỡ bom.

Tóm tắt lại:

  • 4 giây để đặt Spike (Bom)

  • 45 giây để quả Bom phát nổ

  • 7 giây để gỡ bỏ Spike

  • 3,5 giây để tháo gỡ nó khỏi vạch giữa chừng

Cách nhận biết: Hình ảnh và Âm thanh

Spike trong Valorant có tín hiệu hình ảnh và âm thanh độc đáo sẽ giúp bạn hiểu cách chơi xung quanh nó.

Là một người chơi team tấn công, bạn sẽ có thể thấy người mang Bom có tín hiệu Spike màu vàng trên bản đồ nhỏ của bạn và Spike màu trắng bên dưới thanh máu của họ. Nếu người vận chuyển chết, cành cũng sẽ được hiển thị màu vàng nơi nó rơi xuống.

xác-định-người-cầm-bom

Ở team phòng thủ, bạn sẽ thấy hình ảnh Spike màu cam xuất hiện tại vị trí nó được đặt trên bản đồ nhỏ.

vị-trí-bom-được-đặt

Khi bom được đặt, báo hiệu màu đỏ sẽ thay thế đồng hồ thời gian trận đấu. Nó sẽ bắt đầu nhấp nháy khi tiếng bíp tăng đột biến.

Đây là một bản tóm tắt nhanh:

  • 25 giây đầu tiên = 1 tiếng bíp mỗi giây.

  • Trong khoảng từ 25 đến 35 giây = 2 tiếng bíp mỗi giây.

  • Trong khoảng 35 – 40 giây = 4 tiếng bíp mỗi giây.

  • Từ 40 đến vụ nổ = 8 tiếng bíp mỗi giây.

Với thời gian và kinh nghiệm qua từng trận đấu, bạn sẽ năm bắt được các thời gian này và chơi một cách tự nhiên nhưng điều quan trọng là phải biết thời gian cụ thể khi bạn học cách chơi.

2. Mẹo và thủ thuật Valorant Spike (Bom)

Xác định phạm vi vụ nổ

xác-định-phạm-vi-vụ-nổ

Để ý trên bản đồ nhỏ, bạn sẽ thấy một vòng tròn màu trắng xung quanh đại lý cho biết phạm vi mà kẻ thù của bạn sẽ có thể nghe thấy bạn. Bạn có thể sử dụng vòng tròn này để giúp bạn tránh xa khỏi phạm vi vụ nổ và sống sót.

Miễn là bạn cách xa ít nhất một nửa vòng tròn, bạn sẽ an toàn!

Quan sát xung quanh khi đặt / gỡ Bom

Lưu ý rằng bạn không cần nhìn xuống mặt đất để đặt Spike (Bom), bạn chỉ cần đứng trong khu vực cho phép ở “Site”. Trong khi bạn đang trồng nó, bạn có thể quan sát xung quanh miễn là bạn đang giữ phím 4.

Khái niệm này cũng được áp dụng khi bạn là một người phòng thủ đang cố gắng gỡ bom. Bạn không cần phải nhìn thẳng vào nó, bạn chỉ cần đứng trong bán kính vòng tròn trắng xung quanh Spike.

Tạo tín hiệu đặt và gỡ giả

Khi đặt và tháo gỡ Spike (Bom) luôn tạo ra những tín hiệu âm thanh đặc biệt. Bạn có thể sử dụng cách này để dụ kẻ địch ra khỏi vị trí an toàn của họ để tiêu diệt.

Tuy nhiên, đối thủ của bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng bị hạ gục. Họ có thể check vị trí của bạn dễ dàng với Sova, hay sử dụng 1 kỹ năng diện rộng như ultimate của Brimstone hay Raze để ngăn bạn đặt bom.

Để đồng đội còn ít khả năng chiến đấu đặt Bom

Không nói về việc “tay to” thì team bạn nên lựa chọn đồng đội còn ít khả năng chiến đấu như ít máu, không giáp, hay súng sát thương thấp sẽ là người đặt bom. Như vậy, những người còn lại có thể bảo vệ tốt hơn với những trang bị ưu việt hơn.

Xây dựng khu vực an toàn để đặt Spike

Để an toàn trong việc đặt và bảo vệ Spike đã đặt, bạn và đồng đội có thể sử dụng những kỹ năng chặt đường di chuyển như Tường Băng của Sage hay Thảm Lửa của Brimstone,…

subroza-molotov

Vì vậy nếu có Sova hay Brimstone ở phe tấn công, hãy sử dụng những tài nguyên sẵn có một cách hợp lý nhất, đừng quá spam ngay đầu trận đấu.

Lời kết

Tôi hy vọng bạn sẽ thấy những hướng dẫn này hữu ích với mình. Sử dụng các nguyên tắc cơ bản mà tôi cung cấp làm nền tảng nhưng hãy chắc chắn luôn thích nghi với mọi hoàn cảnh khác nhau của các trận đấu.