Hướng dẫn đầy đủ nhất về tựa game FPS Valorant cho người mới

valorant-game

Valorant là tựa game bắn súng FPS được phát triển bởi Riot Game. Tuy là một tựa game FPS nhưng Valorant lại mang lại cho game thủ những sự trải nhiệm mới lạ. Người chơi được lựa chọn các Đặc vụ với những kỹ năng và khả tác động đến trận đấu khác nhau. Điều này khiến cho trò chơi không chỉ đơn thuần là cuộc đọ súng tay đôi giữa hai team, mà chiến thuật sẽ được đẩy lên cao. Nếu bạn là một người chơi mới, hay thậm chí bạn còn chưa chơi tựa game FPS nào thì bài viết này sẽ thật sự hữu ích với bạn. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Valorant là gì?

Valorant là thứ được biết đến như một game bắn súng chiến thuật của người Viking.

Tốc độ chậm hơn nhiều so với các game bắn súng khác như Overwatch và Call of Duty.

Mặc dù việc nhắm mục tiêu là chắc chắn quan trọng, nhưng trò chơi thường có thể cảm thấy giống như một trận đấu cờ vua do sự nhấn mạnh vào việc ra quyết định chiến lược.

Điều này là do súng rất nguy hiểm – không có lá chắn hoặc mặt nạ có thể sạc lại nên mọi di chuyển đều có vấn đề.

2. Cách một trận đấu Valorant hoạt động

Chế độ trò chơi tiêu chuẩn của tựa game Valorant liên quan đến hai đội gồm năm người chơi sử dụng các nhân vật được gọi là đặc vụ. Hai đội sử dụng khả năng của các đặc vụ và súng của họ để đối đầu trong một loạt các vòng ngắn.

Một đội bắt đầu với tư cách là những kẻ tấn công và đội còn lại bắt đầu với tư cách là những người bảo vệ. Để giành chiến thắng trong một trận đấu, các đội cần phải giành chiến thắng tổng cộng 13 vòng. Sau 12 vòng, những kẻ tấn công và phòng thủ đổi bên.

Mục tiêu của những kẻ tấn công là đặt một quả bom gọi là “spike” trong căn cứ của những người bảo vệ. Mục tiêu của các đội bảo vệ là ngăn họ làm điều này.

spike

Sau khi đặt bom, đội tấn công phải bảo vệ nó trong 45 giây cho đến khi nó phát nổ. Trong thời gian này, những người bảo vệ có thể ngăn chặn nó phát nổ bằng cách gỡ nó.

Một đội cũng có thể giành chiến thắng bằng cách giết tất cả các thành viên của đội khác trước khi quả bom phát nổ.

3. Chế độ chơi trong game Valorant

Hiện tại chỉ có hai chế độ chơi trong game Valorant: chế độ tiêu chuẩn được sử dụng trong các trận đấu không được xếp hạng và xếp hạng và Spike Rush.

Spike Rush được thiết kế để trở thành chế độ trò chơi nhanh hơn nhiều, dễ dàng nhảy vào nếu bạn không có nhiều thời gian. Đó là lần đầu tiên có bốn chiến thắng và phe tấn công nhận được 5 spikes (một cho mỗi tác nhân) để tăng tốc hành động.

Tất cả người chơi có cùng một khẩu súng giống nhau một cách ngẫu nhiên, do đó bạn không phải lo lắng về cửa hàng. Ngoài ra còn có các powerups đặc biệt trên bản đồ cung cấp các lợi ích như cho phép bạn chạy nhanh hơn hoặc nâng cấp lên một khẩu súng tốt hơn.

4. Các nhân vật (Đặc vụ) trong valorant

Hiện tại có mười một đại lý có thể chơi trong Valorant. Các đặc vụ đều có lối chơi, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Mỗi đặc vụ sẽ có bốn khả năng bao gồm một khả năng vô cùng mạnh mẽ được gọi là ultimate.

Một số khả năng được mua bằng tín dụng vào đầu vòng trong khi những khả năng khác có thể được sử dụng miễn phí nhưng có thời gian hồi chiêu trước khi chúng có thể được sử dụng lại.

Mỗi đội chỉ có thể chọn một đại lý một lần, bạn không thể có các bản sao trên cùng một đội. Điều này cho phép bạn xây dựng một nhóm để xoay quanh các chiến lược và chiến lược khác nhau.

4.1 Nhóm Initiator

Trong game Valorant, người chơi sẽ thường lấy các góc phía sau vỏ bọc để chiếm giữ và bảo vệ các khu vực quan trọng.

Các đặc vụ nhóm Initiator dẫn đường cho đội của họ với những khả năng lý tưởng cho việc tham gia chiến đấu. Những đặc vụ này sở hữu nhiều khả năng kiểm soát đám đông có thể được bắn xuyên qua các bức tường và địa hình, gây nên những vụ nó lớn.

Điều này cho phép đồng đội có thể đẩy lên và tiêu diệt kẻ thù trong khi đội hình của họ bị thiệt hại và tan rã.

4.2 Nhóm Duelist

Trong khi những người chơi Initiator thiết lập hành động cho đội của họ, Duelist là những chiến binh giỏi nhất trong Valorant. Kỹ năng của họ thường thiên về chiến đấu hơn là cung cấp tiện ích và hỗ trợ đồng đội.

Ví dụ của chúng tôi về một đấu sĩ là Phoenix – một pyromancer có thể sử dụng ngọn lửa của mình để thống trị chiến trường. Phoenix có một flashbang, một quả cầu lửa phát nổ trên mặt đất và một bức tường lửa mà anh ta có thể uốn cong để cô lập kẻ thù và chặn tầm nhìn của họ.

Lửa của anh ta đốt cháy kẻ thù và sẽ chữa lành cho Phoenix khi đứng trong đó. Điều này làm cho anh ta trở thành một vũ khí tấn công mạnh mẽ có thể gây sát thương trong khi duy trì bản thân.

Ultimate của Phoenix, Run it Back, cho phép anh ta tự mình đối đầu với 2v1 một đối thủ. Khi Run it Back được kích hoạt, Phoenix có thể giao chiến với kẻ thù – nếu anh ta chết trong thời gian hoặc hết thời gian, anh ta sẽ trở lại nơi ban đầu anh ta ném nó hoàn toàn khỏe mạnh.

valorant-gameplay

4.3 Nhóm Sentinel

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng Valorant liên quan đến việc chơi cả tấn công và phòng thủ. Nếu bạn lấp đầy đội của mình bằng một tấn người khởi xướng và đấu tay đôi, bạn có thể làm tốt việc tấn công nhưng bạn có thể đấu tranh vào mục đích phòng thủ.

Sentinels là nhóm tướng có khả năng vượt trội trong việc làm chậm tốc độ của trò chơi và củng cố các khu vực trên bản đồ.

Đối với lớp này, chúng tôi sẽ nêu bật Sage, một Sentinel có thể phù hợp với bất kỳ đội nào.

Các khả năng của Sage bao gồm tự chữa lành vết thương cho bản thân hoặc đồng minh trở lại đầy đủ sức khỏe, tạo ra một bức tường và quả cầu tạo ra các trường làm chậm mọi người di chuyển qua nó.

Về phòng thủ, Sage có thể trì hoãn một kẻ thù đẩy một mình bằng cách xây dựng một bức tường và làm chậm bước tiến của chúng cho đến khi có sự giúp đỡ.

Uitmate hồi sinh của cô ấy, có thể giúp xóa bỏ sai lầm của đội mình bằng cách đưa đồng minh trở lại cuộc chiến, thực hiện 6v5 một cách hiệu quả.

Những khả năng này cho phép Sage và các Sentinel khác có ảnh hưởng rất lớn đến trận đấu thông qua tiện ích tuyệt đối, không có khả năng gây sát thương.

4.4 Nhóm Controller

Để làm tròn một thành phần nhóm cân bằng, hãy xem xét bao gồm các tác nhân được làm tròn được gọi là Controller. Các đặc vụ Controller có sự pha trộn giữa khả năng tấn công và phòng thủ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho chiến lược của đội mình.

Chúng ta hãy xem Brimstone, một trong những tác nhân Valorant linh hoạt nhất.

Lối chơi độc đáo của Brimstone xoay quanh việc khảo sát bản đồ và kiểm soát dòng chảy và chiến trường.

Anh ta có lựu đạn khói có thể được phóng từ minimap, lựu đạn napalm mà anh ta có thể sử dụng để trì hoãn hoặc nhổ tận gốc kẻ thù, và Beacon kích thích giúp tăng các đặc vụ trong tốc độ bắn tăng và các lợi ích khác.

Cuối cùng, đòn tấn công quỹ đạo ultimate của Brimstone, minh họa cho sự cân bằng này vì nó có thể được sử dụng để loại bỏ những người phòng thủ trong khi tấn công hoặc để bảo vệ một trang web khỏi những kẻ tấn công.

4.5 Làm sao để sở hữu các Đặc vụ

mở-khóa-tướng-trong-game-valorant

Có năm đại lý miễn phí có sẵn khi bạn bắt đầu chơi: Brimstone, Jett, Phoenix, Sage và Sova.

Bằng cách hoàn thành hợp đồng người chơi mới của bạn, bạn sẽ mở khóa hai phiếu mua hàng đại lý miễn phí.

Đối với các đại lý còn lại, bạn sẽ phải chi tiêu tiền để hoặc cày điểm kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ mở khóa.

5. Trang bị vũ khí game Valorant

Vào đầu mỗi vòng, bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để sử dụng các khoản tín dụng để mua súng, khiên và khả năng.

Có nhiều loại súng với giá cả và mục đích khác nhau. Các loại chính là sidearms, shotgun, SMG, súng trường, bắn tỉa và súng máy hạng nặng.

Xem thêm: Danh sách các loại vũ khí trong game Valorant

5.1 Các loại súng trong Valorant

Súng cũng sẽ gây ra lượng sát thương khác nhau dựa trên tầm bắn từ mục tiêu và nơi đạn bắn trúng. Một số súng sẽ gây sát thương nhiều hơn ở cự ly gần nhưng sẽ kém hiệu quả hơn ở tầm xa hơn. Súng tốt ở tầm xa thường chậm hơn và kém hơn trong chiến đấu tầm gần. Headshot gây ra nhiều thiệt hại nhất, các cú đánh cơ thể là thứ hai và các cú đánh bằng chân gây ra ít thiệt hại nhất.

kho-vũ-khí-trong-valorant

Sidearms (Súng lục)

 • Các tùy chọn rẻ nhất, tất cả 800 tín dụng hoặc thấp hơn.
 • Có rất nhiều lựa chọn từ súng lục im lặng đến súng ngắn đã cưa.

Shotgun

 • Thổi kẻ thù đi với một đến hai vụ nổ ở cự ly gần.
 • Bạn có thể bắn shotgun chính xác trong khi nhảy.

SMG (súng máy phụ)

 • Súng xuất sắc ở cự ly gần.
 • Lựa chọn tốt nếu bạn thích phun thuốc

Rifles (Súng trường)

 • Những khẩu súng linh hoạt nhất trong Valorant.
 • Vandal và Phantom là những khẩu súng được sử dụng phổ biến nhất

Sniper (Súng bắn tỉa)

 • Sự lựa chọn tốt nhất cho các cam kết tầm xa.
 • Headshot là một shot, một kill.

Heavy (Súng hạng nặng)

 • Súng hạng nặng cung cấp hỏa lực bền bỉ nhất với các tạp chí đạn khổng lồ.
 • Tuyệt vời để chụp qua tường.

5.2 Các chỉ số cơ bản của súng

Mỗi khẩu súng có các thuộc tính khác nhau cho thấy hiệu suất của chúng trong các khu vực khác nhau:

Chế độ bắn:

 • Một số súng có hai chế độ bắn khác nhau giữa hỏa lực chính (nhấp chuột trái) và hỏa lực thay thế (nhấp chuột phải)
 • Ví dụ, khẩu súng ngắn Cổ điển bắn một viên đạn bằng hỏa lực chính nhưng bắn ra một viên đạn ba phát với hỏa lực thay thế.
 • Các khẩu súng trường thay thế như Vandal cho phép bạn nhìn xuống tầm ngắm của nó để cải thiện độ chính xác của bạn ở tầm xa hơn.

Tốc độ bắn: Đại diện cho số lượng đạn súng bắn mỗi giây

Dung lượng băng đạn: Cho biết số lượng đạn được bắn trước khi tải lại.

Khả năng bắn phá:

 • Có nhiều bức tường có thể bị xuyên thủng trên bản đồ Valorant.
 • Súng có độ xuyên thấu cao sẽ gây sát thương nhiều hơn qua các bức tường. Thâm nhập thấp hơn sẽ có thiệt hại giảm.

Độ giật:

 • Liên tục bắn súng sẽ làm tăng độ giật của nó.
 • Một số súng được kiểm soát nhiều hơn trong khi một số khác sẽ bắn dữ dội.
 • Chỉ số này cho biết độ giật của súng sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn không điều khiển nó.

5.3 Giáp trang bị

Trong game Valorant, bạn có thể khiến đặc vụ của mình “trâu” cách mua áo giáp.

trang-bị-giáp

Có hai loại: light shields cung cấp 25 áo giáp và heavy shields cung cấp 50 áo giáp. Khiên sẽ hấp thụ 66% toàn bộ thiệt hại, mọi thứ khác sẽ bị xóa khỏi tổng số máu của bạn.

Chúng không tái sinh giữa các vòng nên bạn sẽ phải mua thêm nếu bạn chết hoặc mất một số.

6. Nguyên tắc về tiền thưởng qua các vòng

Khi vòng kết thúc, bạn sẽ nhận được các khoản tín dụng dựa trên cách bạn và nhóm của bạn đã làm.

Dưới đây là một số ví dụ về cách kiếm được các khoản tín dụng trong suốt trận đấu:

 • Một mạng hạ gục = 200 tín chỉ
 • Chiến thắng một vòng = 3.000 tín dụng
 • Thua một vòng = 1.900 tín dụng

Ngoài ra còn có một số cơ chế trở lại. Nếu một đội có chuỗi thua hơn 2, họ sẽ kiếm thêm 500 tín dụng cho chuỗi thua 2 lần và 1.000 cho các chuỗi lớn hơn 2.

Nhìn chung, việc quản lý tín dụng của bạn sẽ tăng thêm một lớp sâu cho trò chơi vì bạn sẽ phải tính toán sử dụng tiền hợp lý để mang lại chiến thắng từng vòng hay là cả trận đấu.

Các đặc vụ có thể nhặt được các khẩu súng rớt ra khi một đặc vụ khác bị hạ gục giúp tiết kiệm được tín dụng. Ngoài ra, động đội có thể mua trang bị cho nhau giúp chia sẻ tín dụng hiệu quả.

Xem thêm: Tổng quan về tất cả Bản đồ trong Valorant (Bind, Haven, Split và Shooting Range)