Hướng dẫn chơi đội hình Khai Sáng ĐTCL mùa 4

Xuất hiện mạnh mẽ trong thời gian gần đây sau khi được buft nhẹ, đội hình Khai Sáng Đại Sư trở thành đội hình vô cùng hot, khi đạt được ngưỡng sức mạnh, vị trí cao trong top 4 là điều rất dễ dàng. Với việc các tướng Đại Sư thay nhau chóng chịu cho Talon và Morgana liên tục gây sát thương lên kẻ địch, cùng với đó là khả năng cover từ các tướng Khai Sáng khác, đội hình này thực sự là khó nhai với mọi đội hình đtcl khác. Hãy cùng mình phân tích và tìm hiểu cách xây dựng đội hình Khai Sáng Đại Sư đtcl mùa 4 này sau đây.

1. Đánh giá tổng quan đội hình Khai Sáng Đại Sư ĐTCL mùa 4

Hiệu ứng Khai Sáng: Tăng tốc độ hồi năng lượng cho các tướng tộc này.

+2 Khai Sáng: 50%.

+4 Khai Sáng: 75%.

+6 Khai Sáng: 100%.

Hiệu ứng Đại sư: Giảm 50 tốc độ đánh của tất cả kẻ địch khi bắt đầu trận đấu.

+ 2 Đại Sư: 2,5 giây.

+ 3 Đại Sư: 4 giây.

+ 4 Đại Sư: 7 giây.

1.1 Điểm mạnh

 • Đội hình mạnh về cuối trận khi sử dụng các tướng giá vàng cao.
 • Các tướng khai sáng rất ít được sử dụng ở đội hình khác => không bị tranh giành.
 • Đội hình có nhiều hiệu ứng khống chế và sát thương diện rộng.
 • Nhiều tộc hệ đtcl mùa 4 được kích hoạt.

1.2 Điểm yếu

 • Dễ bị đội hình Sát Thủ, Bóng Ma áp sát vào tuyến sau
 • Cần trang bị chuẩn để đạt được sức mạnh.
 • Khá yếu ở đầu trận.

2. Các tướng thuộc đội hình Khai Sáng Đại Sư

Đội hình Khai Sáng Đại Sư không quá phụ thuộc vào Tinh Anh để có thể hoàn thiện đội hình chính. Bạn cũng có thể lựa chọn Tinh Anh Khai Sáng hoặc Đại Sư đề phù hợp cho đội hình này. Đội hình 4 Khai Sáng sẽ thoải mái dùng kỹ năng liên tục khi năng lượng liên tục được hồi phục. Với vị tướng chủ lục Talon, khi được trang bị đầy đủ trang bị chuẩn sẽ dễ dàng kết liễu mọi mục tiêu và đổi mục tiêu cực kỳ nhanh chóng. Chỉ cần được cover tốt bởi hàng support phía sau, Talon cùng Yone sẽ càng quét mọi đội hình.

đội-hình-khai-sáng-đại-sư

Đội hình chính:

 • Janna (2 Gold) Khai Sáng – Bí Ẩn.
 • Pyke (2 Gold): Cuồng Giáo – Sát Thủ.
 • Irelia (3 Gold) Thánh Thần – Đại sư – Khai Sáng.
 • Lux (3 Gold) Thánh Thần – Mê Hoặc.
 • Morgana (4 Gold) Mê Hoặc – Khai Sáng.
 • Talon (4 Gold): Sát Thủ – Khai Sáng.
 • Shen (4 Gold): Nhẫn giả – Đại sư.
 • Yone (5 Gold): Độc Hành – Đại Sư.

Các tộc hệ kích hoạt: 4 Khai Sáng, 3 Đại Sư, 2 Mê Hoặc, 1 Nhẫn Giả, 1 Song Đấu, 2 Bí Ẩn, 2 Thánh Thần, 2 Sát Thủ.

3. Hướng dẫn chơi đội hình Khai Sáng Đại Sư ĐTCL

3.1 Giai đoạn đầu game

khai-sáng-đại-sư-đầu-game

Bắt đầu trò chơi, bạn nên sử dụng đội hình Cuồng Giáo để giữ máu và tiết kiệm vàng thay vì cố đưa những tướng Khai Sáng lên sàn đấu. Đội hình Khai Sáng chỉ mạnh khi đã có chủ lực là Talon hay Morgana với khả năng spam những kỹ năng mạnh mẽ của mình.

Khởi đầu tốt nhất với 4 vị tướng là Pyke, Twisted Fate, Elise và Jarvan IV. Bạn có thể ép đồ của Morgana cho TF để có thể lượng sát thương ở đầu trận.

Lên cấp sớm 4 nếu bạn muốn bắt đầu chuỗi thắng. Lên cấp 5 để thử và tiếp tục chuỗi. Nếu bạn yếu trong giai đoạn đầu trò chơi, bạn có thể chọn tiết kiệm vàng và thay vào đó là thua. Lên cấp 5 ở Krugs nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể đánh bại chúng.

3.2 Giai đoạn giữa game

khai-sáng-đại-sư-giữa-game

Sau khi lên cấp 5, bạn hãy đưa Janna vào đội hình ở cấp 5 và để những vị trướng cần thiết Irelia, Lux và giữ ở hàng chờ, nếu lên 2 sao được thì càng tốt.

Ở vòng đấu 3-2, hãy lên cấp độ 6 bất kể khởi đầu của bạn như thế nào và tập hợp đội hình mạnh nhất có thể. Nếu bạn đang sở hữu một chuỗi thắng dài, bạn có thể lên cấp 6 ngay ở vòng đấu 3-1.

Sau khi đạt cấp 6, bắt đầu lấy về những tướng liên quan đến đội hình như Pyke, Janna, Lux, Irelia. Nếu may mắn bạn có thể tìm thấy Morgana, Talon và xoay đội hình qua 4 Khai Sáng. Nếu không được như thế hãy vẫn giữ đội hình Cuồng Giáo và thêm Irelia vào.

3.3 Giai đoạn cuối game

khai-sáng-đại-sư-cuối-game

Lên cấp 7 ở round 4.1 hoặc 4.2 rồi bắt đầu tiến hành roll để lấy những tướng 4 tiền như Shen, Talon, Morgana. Hãy dừng lại khi bạn đã có đủ các tướng trong đội hình, không cần thiết phải roll 2 sao.

Hãy tiếp tục tiết kiệm tiền và lên 8 sớm nhất có thể, đẹp nhất là hãy đạt cấp 8 ở vòng 4-5. Sau khi đạt cấp 8 hãy slow roll để lên 2 sao các tướng còn lại trong đội hình. Đồng thời thoàn thiện đội hình với Yone. Hãy ưu tiên lên sao cho Talon, thậm chí bạn có thể lên hẳn 3 sao vị tướng này vì rất ít đội hình mạnh ở thời điểm hiện tại sử dụng Talon.

Đội hình Khai Sáng Đại Sư sẽ hoàn thành đội hình ở cấp 8, vì vậy thay vì lên cấp hãy dùng tiền bạn có để lên sao các tướng trong đội hình. Hãy sắp xếp đội hình của bạn thật hợp lý để tránh cho các tướng chủ lực như Talon, Morgana hay Yone bị chết quá nhanh.

3.4 Trang bị cần thiết

 • Talon: Vô Cực Kiếm, Giáo Thiên Thần, Cung Xanh.
 • Mogana: Quỷ Thư Morello.
 • Janna: Bùa Xanh.

>>> Xem thêm: Công thức ghép đồ ĐTCL mùa 4 với nhiều trang bị mới

4. Lời khuyên xoay bài

Với đội hình Khai Sáng Đại Sư, bạn sẽ đa dạng hơn trong việc lựa chọn Tinh Anh. Nếu xuất hiện Đại Sư Tinh Anh, bạn có thể kích hoạt được 4 Đại Sư một cách dễ dàng mà không cần phải thêm bớt trong đội hình. Trong trường hợp là Khai Sáng Tinh Anh bạn có thể thay Lux bằng một Khai Sáng khác như Fiora để có thể kích hoạt được cả Song Đấu.

5. Kết luận

Đội hình Khai Sáng không được đánh giá cao ở giai đoạn đầu mùa 4 ĐTCL vì đa phần người chơi không biết cách kết hợp đội hình này sao cho chuẩn nhất. Nhưng ở giai đoạn hiện tại, đội hình này đã trở nên cực kỳ mạnh mẽ khi kết hợp với Đại Sư, cùng với đó là khai thác sức mạnh của vị tướng Talon. Với bản năng sát thủ của mình, Talon sẽ dàng kết liễu các chủ lực hàng sau của team địch một cách dễ dàng và tàng hình thoát khỏi nguy hiểm. Nếu bạn đã biết tới Kha’zix mùa thì thì Talon cũng có sức mạnh như vậy.

Tuy nhiên đội hình này rất khó để vận hành, nhất là vào giai đoạn đầu game, vì vầy, mong rằng những hướng dẫn bên trên của mình sẽ giúp các bạn làm quen và thuần thục đội hình này.