Pac Man | Tựa Game điện từ cổ điển được yêu thích nhất

pac-man-game-cổ-điển

Pac Man là một trong những tác phẩm kinh điển mà gần như tất cả mọi người đã chơi ở một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Do sự thành công vượt bậc của nó trong các trò chơi vào năm 1979, trò chơi đã sinh ra các phần tiếp theo, các phần phụ (thường không chính thức) nhưng vẫn giữ vững những yếu tố cốt lỗi của tựa game gốc.

Pac Man có lẽ là nhân vật video game được nhiều người biết đến nhất. “Anh chàng” có hình dáng như bánh pizza bị khuyết một miếng, luôn tạo ra những âm thanh “xoạch xoạch” khi di chuyển ăn hạt và lén lút ăn luôn những bóng ma để tráng miệng.

Tên gọi ban đầu của trò chơi này là “Puck-Man” nhưng rồi khi phát hành sang Mỹ, tên được đổi lại thành “Pac-Man” để tránh bị sửa đổi thành một từ thô tục.

Gameplay

Người chơi điều khiển Pac Man trong một mê cung và ăn các chấm pac (pac-dots). Ăn chúng theo trình tự mang lại nhiều điểm hơn. Nếu người chơi ăn hết các chấm pac thì bạn được đưa qua màn chơi mới.

Có 4 đối thủ là Blinky, Pinky, Inky và Clyde đi rong tự do trong mê cung và cố gắng bắt Pac Man. Nếu để bị bắt, người chơi sẽ bị mất mạng. Gần 4 góc của mê cung có 4 chấm tròn to và phát sáng có tên là “viên sức mạnh”, nếu Pac Man ăn được các chấm này sẽ giúp Pac Man có khả năng ăn các kẻ địch trong một thời gian ngắn. Khi đó kẻ địch sẽ chuyển sang màu lam, di chuyển chậm lại và chạy trốn khỏi bạn. Khi một kẻ địch bị ăn, đôi mắt của chúng sẽ di chuyển về hình chữ nhật trung tâm và sẽ trở lại màu như cũ. Kẻ địch sẽ phát sáng màu trắng khi chuẩn bị trở lại nguyên hình nguy hiểm ban đầu.

Pac-Man được thiết kế không có kết thúc – tức là người chơi có thể chơi mãi mãi cho đến khi bị hết mạng. Tuy nhiên, một lỗi kỹ thuật đã dẫn đến việc tới màn chơi 256 thì nửa mê cung bên phải bị lộn xộn với những ký tự bất kỳ, khiến người chơi không thể ăn chấm dot để hoàn thành màn chơi. Vì màn chơi này thường làm kết thúc trò chơi, màn hình ở màn 256 thường được gọi là “màn hình chết chóc”.

Lời kết

Pac Man là một trò chơi đơn giản, thuộc thế thệ đi đầu của trò chơi điện tử nhưng theo thời gian, cái tên Pac Man vẫn được nhiều người yêu thích và ủng hộ. Nhân vật này còn được xuất hiện trong các bộ phim viên tưởng khoa học, mang lại sự thú vị cho bộ phim. Vào năm 2015 hãng phát triển Bandai Namco Entertainment Europe vừa công bố tựa game mới nhất của mình mang tên “PAC-MAN 256”, một lần nữa đưa hình tượng này quay trở lại với cộng đồng yêu thích tựa game này.

Xem thêm: