Tổng quan về tất cả Bản đồ trong Valorant

Valorant là một game bắn súng chiến thuật 5v5 được phát triển bởi Riot Games. Cho đến nay trong phiên bản beta, nó chỉ có ba bản đồ với một mục tiêu: đặt bom (spike) hoặc phòng thủ. Ba bản đồ trong Valorant lần lượt có tên là Bind, Haven và Split. Ngoài ra còn có một phòng đấu tập giúp bạn có thể làm quen với các vũ khí hay mô phỏng lại một trận chiến.

Cả ba bản đồ đề có hai vị trí trung lập xuất phát của hai đội và các khu vực giao tranh A, B hay C ở map Haven. Mỗi bản đồ sẽ được bố trí hoàn toàn khác nhau và quyết định đến chiến thuật của đội. VÌ vậy, hãy nhanh chóng làm quen mới cả ba bản đồ này để có thể thoải mái di chuyển và chiến đấu.

Dưới đây là những thông tin về ba bản đồ Valorant trong phiên bản Beta. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Bản đồ Bind

Bản-đồ-Bind-valorant

Bản đồ Bind trong Valorant chỉ có 2 khu vực Spike Sites là A và B.

Chúng ta có thể đến được khu A qua sảnh Shower, sảnh Heave” và sảnh Short A (Pipes). Nên nhớ rằng tất cả những đường đến khu A cực ngắn, không hề như Haven nên chúng ta khi chơi nên ưu tiên chiến đấu gần và sử dụng các khẩu súng bắn nhanh tầm bắn thấp.

Chúng ta có thể đến Khu B bằng cách đi qua Hookah, và short B (Elbow). Đây là một khu vực dễ bị tấn công và rút lui nhanh chóng từ team tấn công, nên đây chắc chắn sẽ có nhiều giao tranh. Nếu là team phòng thủ, bạn và đồng cần thực sự kiểm soát và camp khu vực này thật tốt. Giống như khu A chúng ta nên ưu tiên chiến đấu tầm gần ở các hành lang dẫn tới khu B.

Một khía cạnh độc đáo của bản đồ này là cổng dịch chuyển tức thời một chiều Teleport. Ở map Blind có 3 công dịch chuyển, đưa bạn từ long B đến Shower, từ short A đến Hookah và 1 cổng teleport ở ngay giữa map.

Dịch chuyển tức thời cực kỳ ồn ào và kẻ thù dễ dàng nhận ra điều đó. Bạn cũng có thể ném đạn, máy bay không người lái và súng qua các thiết bị dịch chuyển tức thời.

Đánh giá

Nếu để ý vào map ta sẽ thấy rằng map này không hề có khoảng giữa nên giao tranh ở map này đa phần sẽ là ở những hành lang. Mà những hành lang này rất ngắn và hẹp nên chúng ta sẽ cần phải ưu tiên chiến đấu tầm gần.

Vì map này có tận 3 cổng teleport, nên các đợt tấn công của Attackers / Defenders sẽ rất bất ngờ và nhanh chóng, nên nếu đội bạn nắm được vị trí của đối thủ thì sẽ rất có lợi cho bạn.

Những điệp viên nên sử dụng trong Bind: Brimstone, Jett, Phoenix.

2. Bản đồ Haven

Bản-đồ-haven

Haven là 1 bản đồ gồm có 3 Spike Sites (điểm đặt Spike). Điều này rất mới lạ trong Valorant vì đa phần trong những game FPS chiến thuật thì các bản đồ đánh bom thường chỉ có 2 điểm để đặt bom. Haven tuy nhỏ hơn Bind nhưng lại có cấu trúc map khá phức tạp với nhiều đường dài lẫn góc hẹp xen giữa cả 3 Site rất bất ngờ.

Site A có thể được tiếp cận bằng cách đi qua 1 hành lang có hình dạng chữ L có tên là “Long A” và 1 đường đi ngầm có tên là “Short A”. Long A rất hợp cho việc chiến đấu tầm xa còn Short A thì hoàn toàn ngược lại.

Site B có thể được tiếp cận bằng cách đi qua cửa sổ của ngôi nhà đối diện Site B. Ngôi nhà đối diện site B này cũng rất có ích trong việc kiểm soát Site B vì đây là nơi dẫn tới “Garage”. Nơi này hoạt động như một trình kết nối với Site C, vì vậy những kẻ tấn công đi qua có thể đe dọa cả B và C. Đây nơi rất quan trọng mà các defenders phải chiếm hữu nếu muốn giành quyền kiểm soát Site B.

Ngoài việc tiếp cận Site C qua Garage, chúng ta có thể đến dược đây khi đi qua Ramp C, và Long C.

Đánh giá

Nên nhớ rằng Garage là 1 nới đặc biệt quan trọng vì nó là cầu nối cho cả khu B và C, nên nếu đội bạn kiểm soát được Garage bạn sẽ nắm phần thắng rất lớn.

Haven rất phù hợp cho chiến thuật chiến đấu từ xa với những khẩu súng Sniper dame lớn.

Team Defenders nên chơi theo phong cách dồn dập vì nếu bạn có bị áp đảo thì map luôn có cách chỗ cho bạn lùi rất dễ dàng. Team Attackers thì nên chơi dè chừng và cố gắng hạ gục kẻ thù ở khoảng cách xa trước khi bước vào các khu vực quan trọng.

Các điệp vụ nào nên được sử dụng: Brimstone, Jett, Cyper, Sage.

3. Bản đồ Split

Bản-đồ-split

Split là bản đồ mới nhất được thêm vào kể từ ngày đầu tiên của phiên bản Valorant beta. Hai địa điểm Spike Sites A, B nằm ở phía bên trái và bên phải của bản đồ với một khu vực ở giữa (Mid).

Nhìn chung, Split có ba nút thắt chính mà kẻ tấn công cần phải đột phá để đến Mid, A hoặc B. Việc vượt qua các nút thắt này là rất quan trọng, đặc biệt là nút cổ chai giữa – nếu kẻ tấn công lấy nó, bản đồ thực sự mở ra cho chúng.

Cơ chế độc đáo ở đây là có những sợi dây cho phép người chơi nhanh chóng lên hoặc xuống một cách lặng lẽ – bạn có thể tìm thấy chúng ở A Sewer, B Rafters và Mid Vent. Các quả cầu cuối cùng có thể được tìm thấy ở Mid bottom và tại A main.

Đánh giá

Việc bảo vệ Split dễ dàng hơn nhiều so với tấn công – bạn cần ghi nhớ cả hai vai trò khi sáng tác một đội. Trên Split chỉ có hai con đường hẹp dẫn đến vị trí của Spike, giúp những người phòng thủ dễ dàng tự vệ. Trong một cuộc tấn công, bạn phải sử dụng nhiều kỹ năng làm mù và hạn chế tầm nhìn của đối thủ. Team phòng thủ có thể di chuyển nhanh chóng từ điểm A đến điểm B bằng cách sử dụng Mid Vent.

Khi tấn công điểm A, đặc biệt chú ý đến các đối thủ đang chờ trên A Ramp. Mid Top dễ dàng chống lại các cuộc tấn công đến từ A Sewers và Mid bottom – một bức tường duy nhất được đặt bởi Sage trước cầu thang là đủ. Lựu đạn hoặc các kỹ năng khu vực khác có thể gây ra thiệt hại to lớn trong các lối đi chật chội, hành lang và các phòng nhỏ.

Các nhân vật phòng thủ tốt nhất được đề xuất cho bản đồ Haven là Cypher và Sage. Các nhân vật tấn công tốt nhất cho Haven là Brimstone, Breach, Raze, Sage, Sova và Phoenix.

4. Phòng tập (Shooting Range)

Bản đồ này được dành riêng để thực hành và mài dũa kỹ năng của bạn. Tại đây, bạn có thể thay đổi đại lý và súng của mình bất cứ lúc nào (thậm chí bạn có thể kiểm tra các nhân vật mà bạn chưa sở hữu).

Ở phạm vi bắn, bạn có thể bắn vào các hình nộm sinh ra ở các tốc độ và cài đặt khác nhau.Ngoài ra còn có một khu vực dành riêng để bắn các mục tiêu đường dài để kiểm tra tầm bắn hiệu quả của súng.

Cuối cùng, bạn cũng có thể thực hành các tình huống như đặt bom và sau đó phòng thủ chống lại bot để cải thiện sự điềm tĩnh và khả năng của bạn trong các tình huống ly hợp.